ารเกษตรผักสวนครัวรั้วรอบบ้าน

 

                พืชผัก  หมายถึง พืชที่มนุษย์ใช้ ใบ ผล ราก ดอก หัว หรือลำต้นบริโภคเป็นอาหารประจำวัน      ที่คุณค่าทางอาหารได้ครบถ้วน ให้แป้ง (คาร์โบไฮเดรท) และไขมัน ซึ่งให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย ให้โปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย ให้วิตามินและเกลือแร่ที่ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงมีภูมิต้านทานต่อโรคภัยไข้เจ็บ สามารถดำรงชีวิตได้ตามปกติ

ความสำคัญ   ผักเป็นพืชอาหารที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของโลก ประเทศต่างๆ ในโลกนี้อาจมีการปลูกพืชต่างๆ กันเพื่อเป็นอาหารหลัก ผักเป็นอาหารที่สำคัญของทุกครัวเรือน เพราะอาหารที่บริโภคในแต่ละวันจะต้องมีผักเป็นส่วนประกอบอยู่ ด้วยเสมอ มากบ้างน้อยบางแล้วแต่ชนิดของอาหารพวกผักมีประโยชน์และคุณค่าดังนี้
                1. คุณค่าทางอาหารต่อร่างกาย เพราะผักให้สารอาหารหลายชนิด เช่น คาร์โบไฮเดรท โปรตีน    ไขมัน เกลือแร่และวิตามินต่างๆ   ทำให้ร่างกายเจริญเติบโตแข็งแรง
                2. เป็นเครื่องชูรสอาหาร ช่วยแต่งรสอาหารให้ชวนรับประทานยิ่งขึ้น เช่น ผักชี ต้นหอม     ทำให้อาหารมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน และยังรวมถึงการตบแต่งจานอาหาร ให้มีสีสันชวนชิมน่ารับประทานด้วย เช่น ใช้ผักสลัด มะเขือเทศ แครอท ตบแต่งจานอาหาร เป็นต้น
                3. มีสรรพคุณทางยา พืชหลาย ๆ ชนิดที่รับประทานกันอยู่ทุกวันนี้นั้นเป็นยารักษาโรคได้ด้วย   เช่น หอมแก้หวัด กระเทียมแก้โรคความดัน สะระแหน่ ขิง ตะไคร้ แก้โรคท้องอืดท้องเฟ้อ  เป็นต้น

ดังนั้นนอกจากผักจะทำให้อาหารชวนรับประทาน มีคุณค่าทางอาหารแล้วยังมีคุณค่าทางการรักษาโรคด้วย เราจึงต้องมีการปลูกผักไว้รับประทานเองในครัวเรือนรอบบ้านในพื้นที่ว่างที่มีเพียงเล็กน้อย ผักที่ควรมีประจำบ้านได้แก่  ประเภท เครื่องชูรส หรือเครื่องเทศนั่นเอง    เช่น  กระเพา   โหรพา   แมงลัก    ข่า  ตะไคร้   ขิง   กระชาย   พริก    ผักชี   ต้นหอม   และผักที่นิยมกินเป็นประจำ  เช่น  ถั่วฝักยาว    บวบ   ข้าวโพดรับประทานฝักสด   ข้าวโพดฝักอ่อน    ผักบุ้ง   ผักกาด 

 

 

 

 

                                   นายสิงห์ชัย   เรืองขจร   บ้านเลขที่  23/  หมู่ที่ 1    ตำบลพิตเพียน

                                                                                                      อำเภอมหาราช    จังหวัดพระนครศรีอยุธยา     โทร. 081-771-2247